Khi hai đại gia BĐS giảm giá 50% thì chuyện gì xảy ra?

Đánh giá về việc giảm giá 50% dự án The EverRich 3, TS Đinh Thế Hiển cho rằng, trước đây Phát Đạt rao bán đất nền 80-100 triệu đồng/m2

Đầu tháng 9/2013, hai đại gia của thị trường BĐS TP.HCM là Tập đoàn Novaland và Công ty cổ phần phát triển BĐS Phát Đạt đã tuyên bố giảm giá căn hộ 50%. Thông tin này đã khiến dư luận không khỏi xôn xao và không ít người mừng rỡ. Nhưng sự thật đằng sau việc hai đại gia chuyên kinh doanh căn hộ cao cấp này lại giảm giá đến 50% đã được hé mở.

Giảm giá 50% nhưng giao nhà thô, hoặc chỉ có đất nền, không gồm xây dựng= không giảm?

Trao đổi với PV Đất Việt, bà Dương Thị Thu Thủy – Giám đốc kinh doanh của Novaland, cho biết, dự án Sunrise City Q.7 gần 500.000m2 xây dựng, có 3 giai đoạn với mức giá dành cho các phân khúc khách hàng khác nhau.

Trong đó, ở giai đoạn đầu tiên của Sunrise City – South Towers là dành cho phân khúc cao cấp với những căn hộ chuẩn hạng A (tương đương tiêu chuẩn 5 sao), có giá khoảng hơn 50 triệu đồng/m2. Còn giai đoạn 2 có mức giá 36 – 40 triệu/m2 (tương đương tiêu chuẩn 4 sao), hiện đang hoàn thiện đến tầng 7.

Giai đoạn 3 là dành cho phân khúc trung cấp (tương đương tiêu chuẩn 3 sao), Novaland có giá 27 – 33 triệu/m2.

“So với giai đoạn ban đầu thì mức giá này giảm tương đương khoảng 50% ” – Bà Thủy cho biết.

Bí mật đằng sau việc hai đại gia chuyên kinh doanh căn hộ cao cấp lại giảm giá đến 50% là gì?

Bà Thủy khẳng định, chất lượng xây dựng căn hộ giai đoạn 1 và giai đoạn 3 là như nhau. Các hạng mục công cộng như công viên, khu vui chơi, hồ bơi, phòng tập thể hình… đều được trang bị đầy đủ. So với giai đoạn 1, các căn hộ thuộc giai đoạn 3 North Towers có sự khác biệt là giao nhà thô, thay vì giao nhà đã hoàn thiện như giai đoạn 1.

Bên cạnh đó, bà Thủy còn cho biết, các căn hộ ở giai đoạn 1 (giá 50 triệu/m2) đều có diện tích lớn, trên 100m2, còn căn hộ ở giai đoạn 3 (đã giảm 50% còn 27 triệu/m2) có diện tích nhỏ hơn, khoảng 56m2, 70m2 và 90m2. Và đó cũng chính là nguyên nhân khiến giá của những căn hộ này rẻ hơn trước.

Tương tự Novaland, Công ty cổ phần phát triển BĐS Phát Đạt cũng thông báo giảm đến 50% giá bán khu biệt thự ven sông và nhà phố thương mại thuộc dự án The EverRich 3. Theo đó, thay vì giá bán dự kiến của dự án này là 80 – 100 triệu/m2 thì hiện nay chỉ còn 40 triệu/m2.

Khi vừa nghe tin này, đã có không ít người mừng rỡ, tuy nhiên trên thực tế, giá bán 40m2 mà Phát Đạt đưa ra chỉ là giá đất nền, chưa bao gồm xây dựng.

Công văn mà Công ty Phát Đạt gửi đến Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM nêu rõ nguyên nhân giảm giá 50% căn hộ

“So với các dự án xung quanh khu vực này thì giá bán của The EverRich 3 rẻ hơn khoảng 50%, mặc dù chỉ là giá đất nền. Còn với giá xây dựng, Phát Đạt sẽ cùng khách hàng thương thảo và thống nhất mức giá. Khách hàng có thể tự xây dựng theo thiết kế, hoặc có thể giao cho Phát Đạt xây dựng nhà” – Một đại diện của Công ty Phát Đạt cho biết.

Theo ông Võ Tấn Thành – Phó Tổng Giám đốc đầu tư tập đoàn Phát Đạt, sở dĩ Phát Đạt quyết định giảm giá 50% cho sản phẩm đất biệt thự và nhà phố thuộc dự án The EverRich 3 tại thời điểm tháng 9/2013 là để tái cấu trúc dòng vốn đầu tư, tập trung nguồn tiền cho các dự án khác.

Sắp tới Phát Đạt sẽ chuyển đổi hướng đầu tư, thay vì tập trung vào phân khúc chung cư cao cấp, diện tích lớn (hiện bán chậm) công ty sẽ xây dựng chung cư diện tích nhỏ, giá bán chỉ trên dưới 1 tỷ đồng.

“Dự án sẽ thu về trên 300 tỉ đồng, hoàn thành kế hoạch doanh thu của năm 2013 cũng như thu hồi dòng tiền cho kế hoạch kinh doanh 2014 – 2015” – Ông Thành cho biết.

Hai đại gia BĐS có thực giảm giá 50%?

Đánh giá về việc giảm giá của Novaland, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cho biết, đối với những dự án như Sunrise City của Novaland thì mức giá xây dựng thô rơi vào khoảng 45 triệu/m2, còn nội thất khoảng 5 triệu/m2.

“Nếu như giao nhà hoàn thiện thì căn hộ của Sunrise City của Novaland sẽ có giá 50 triệu/m2. Còn chỉ giao thô thì giá khoảng 45 triệu/m2. Hiện nay, Novaland giảm xuống còn 27 triệu/m2, giao nhà thô, thì cũng có nghĩa là đã giảm 40% giá căn hộ” – Ông Đực cho biết.

Cùng ý kiến với ông Đực, ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch HĐQT Công ty Soho Việt Nam cũng cho rằng, các dự án của Novaland hay Phát Đạt đều là các dự án cao cấp, chất lượng cao.

“Lý do tại sao doanh nghiệp bán phần thô? Trước đây, khi thị trường tốt, người dân đổ xô đi mua căn hộ, căn hộ cao cấp bán được thì doanh nghiệp làm căn hộ hoàn thiện sẽ lãi nhiều hơn. Vì phần hoàn thiện sẽ mang lại lợi nhuận nhiều. Nhưng hiện nay, thị trường quá khó khăn, doanh nghiệp lại cần tiền nên sẵn sàng bán phần thô.

Bán phần thô có 2 cái lợi. Thứ nhất là giá sẽ giảm xuống, cắt đi lợi nhuận của chủ đầu tư từ phần hoàn thiện. Thứ hai là dòng tiền của doanh nghiệp sẽ về nhanh hơn. Chỉ cần bán luôn phần thô là khách hàng đã giao 100% tiền của phần xây thô rồi.

Còn nếu làm căn hộ hoàn thiện thì khi xong phần thô khách hàng mới đóng 70% tiền, còn chủ đầu tư phải đi lo 30% tiền để hoàn thiện căn hộ.

Ví dụ như 1.000 căn, khi khách hàng đóng 70% tiền thì để hoàn thiện được hết phải chuẩn bị đến 600 – 700 tỷ (tương đương với 30%), và chủ đầu tư lại phải bỏ ra vốn tự có hoặc đi vay mượn. Nhưng bây giờ, nếu bán thô thì cứ xong thô là chủ đầu tư có thể giao nhà” – ông Cần nói.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM lại cho biết, hiện tượng giảm giá đã có nhiều công ty tuyên bố, nhưng bản chất thì lại không phải giảm giá, thậm chí có một số trường hợp lừa dối khách hàng. Với Phát Đạt và Novaland đều là những doanh nghiệp làm ăn đoàng hoàng.

“Phát Đạt tuyên bố giảm giá là có các căn cứ so sánh. Dự án Sunrise City có vị trí rất đắc địa nằm trung gian giữa khu nội thành và Phú Mỹ Hưng, là khu đô thị hoàn chỉnh có đầy đủ tiện nghi và tiện ích.

Lúc khai thiên lập địa Novaland bán với giá 1900-2400 USD/m2 nhưng mấy năm gần đây là đã giảm giá dần. Đầu năm 2013, Novaland cũng đã bán căn hộ dự án này với giá 33 triệu đồng/m2″ – ông Châu cho biết.

Đánh giá về việc giảm giá 50% dự án The EverRich 3, TS Đinh Thế Hiển cho rằng, trước đây Phát Đạt rao bán đất nền 80-100 triệu đồng/m2 nhưng đó là giá chưa giao dịch.

“Còn giờ giảm giá vẫn trên 40 triệu đồng/m2 nên vẫn khó xác định giá này đã giảm chưa. Vì vậy, chỉ những dự án giảm giá trong khi chất lượng không thay đổi thì mới thật sự giảm và có lợi cho người mua” – Ông Hiển nói.

Bầu Đức từng giảm giá nhà nhưng vẫn thất bại

Vào đầu tháng 10/2012, khi thị trường BĐS Việt Nam bắt đầu đi xuống, để thoát khỏi vũng lầy, Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức đã tuyên bố bán phá giá dự án Thanh Bình nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7 – TPHCM.

Mức giá trung bình của dự án này là từ 950USD/m2 trở lên, tức gần 20 triệu đồng/m2 (giao nhà thô và chưa thuế giá trị gia tăng). Các căn hộ của dự án Thanh Bình có hai loại diện tích là 73m2 (2 phòng ngủ) và 113m2 (3 phòng ngủ).

Tại thời điểm trên, giá bán mà bầu Đức đưa ra chỉ bằng 1/2 các dự án tương tự trong khu vực và 1/3 so với cách đây vài năm.

Tuy nhiên, dù giảm giá mạnh nhưng HAGL vẫn thất bại tại thị trường BĐS Việt Nam. Bằng chứng là chỉ 9 tháng sau khi giảm giá dự án Thanh Bình, bầu Đức đã chính thức tuyên bố rút khỏi thị trường BĐS vì càng làm càng lỗ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *